Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng gió, miền Nam là sự hòa trộn của những nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của một nền văn hóa lâu đời, vì lẽ đó mà từ món ăn đến cái mặc của người miền Bắc đều được sàng lọc và trơ thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa của ẩm thực miền Bắc với những món ăn ngon trứ danh hội tụ.
Bắt nguồn từ sự kỹ càng, khéo léo và cầu kỳ trong cách chế biến, nhất là trong những dịp lễ tết thì sự khéo léo ấy càng được thể hiện rõ hơn với những mâm cao, cỗ đầy, mỗi mâm phải đủ bốn bát sáu đĩa được chế biến cầu kỳ, ngon miệng và cũng rất bắt mắt. Thêm một đặc trưng rất Bắc Bộ nữa chính là những món quà bánh, không phải là món để ăn no nhưng thức quà bánh dân dã mộc mạc như bánh cốm, bánh cam hay các loại mứt,... lại đem đến cho người ta nhiều sự háo hức, lưu giữ bao kỷ niệm tươi đẹp một thuở người dân Bắc.
Những món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Bắc lẫy lững
Bánh đậu xnah là một món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương. Chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, nhìn nhất đơn giản nhưng lại chứa đựng những hương vị thuần túy, mùi thơm nồng nàn mà ăn một lần nhớ mãi, khó quên. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh nguyển chất, trộn mỡ, đường,... và khi thưởng thức để có thể cảm nhận trọn bẹn nhất hương vị ngon của món bánh này thì không thể thiếu chén trà xanh Thái Nguyên. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị gnọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trà tạo nên cảm giác lan tỏa, đầy chan chứa khi thưởng thức.
Nét đặc sắc của ẩm thực miền Bắc
Ẩm thực miền Bắc có chú trọng đến việc sử dụng gia vị như miền Trung và Nam Bộ nhưng cách nêm nếm lại có những nét độc đáo riêng. Món ăn của người Bắc có vị thành tao, không nống gắt, không quá cay và thường đề cao độ tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm. Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ; chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tốm, cua, cá, trai, hếm,... Và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.
Từ món ăn chính đến món ăn chơi đều cực kỳ hấp dẫn phải không nào?
Hà Nội được xem là nơi hội tụ đầy đủ các tinh hoa ẩm thực miền Bắc với những món ngon Đông Bắc Bộ trứ danh như phở, bún chả bún ốc, bún thang, xôi cốm vòng, bánh cuốn Thanh Trì,... cùng nhiều gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, mắm tôm, rau húng Láng. Tại một số khu vực khác nổi tiếng với mắm cá ruộng Chiêm Hòa, mật ong bạc hà của núi rừng Hà Giang, ốc đồng, bưới Đoan Hùng, thịt chua Thanh Sơn, thịt chó Việt Trì, cá thu kho nước chè tươi, rượu ngán Hạ Long, rượu nếp ngâm Hoành Bồ, sá sùng,...
Các món ăn đơn giản mà tinh tế trong từng hương vị yêu thương.
Những món ăn làm nên danh tiếng ẩm thực miền Bắc lẫy lững
Bánh đậu xnah là một món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Hải Dương. Chiếc bánh đậu xanh mộc mạc, nhìn nhất đơn giản nhưng lại chứa đựng những hương vị thuần túy, mùi thơm nồng nàn mà ăn một lần nhớ mãi, khó quên. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh nguyển chất, trộn mỡ, đường,... và khi thưởng thức để có thể cảm nhận trọn bẹn nhất hương vị ngon của món bánh này thì không thể thiếu chén trà xanh Thái Nguyên. Một sự kết hợp hoàn hảo của vị gnọt béo bánh đậu xanh và vị chát đắng của trà tạo nên cảm giác lan tỏa, đầy chan chứa khi thưởng thức.
Nhắc tới đặc sản miền Bắc, món ăn tinh hoa ẩm thực Việt thì không thể nào thiếu sót món cá kho Vũ Đại nổi tiếng. Món cá kho được kho bằng cá trắm đen với công thức cổ truỳen được kho bằng niêu đất với thời gian 16 - 24 tiếng đồng hồ tạo nên một món cá khó thịt chắc, xương nhừ và ngày càng phổ phiến trong bữa cơm gia đình Việt.
Cá kho Vũ Đại
Nhắc đến chả mực, một món ngon ai cũng mê thì không thể không nhắc tới chả mực Hạ Long - món ăn nổi tiếng cho ẩm thực miền Bắc. Những con mực tươi được chọn lọc kỹ lưỡng rồi đem tẩm gia vị và cho vào giã tay rồi nặn thành những miếng chả mực và đem rán, để khô. Món ăn này có vị ngọt và mùi thơm hấp dẫn khó cưỡng.
Chả mực
Chả Cá Lã Vọng là đặc sản nổi tiếng Hà Nội mà ai đến đây cũng ít nhất một lần thưởng thức. Được làm từ công thức gia truyền, món ăn trở nên hấ dẫn và nổi tiếng khắp cả nước với hương vị đậm đà của mắm tôm, rắn chức của thịt cá lăng. Là món cá tẩm ướp rồi đem nướng trên bếp than hồng và rán lại trong chảo dầu mỡ nóng hổi, ăn kèm với chút bún rối là đúng vị Hà Nội đấy nhé.
Chả Cá Lã Vọng
Đa dạng về chế biến cũng như khéo léo, tinh tế trong sự gia giảm các gia vị đã làm nên những đặc trưng, những dấu ấn rất miền Bắc không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.
Cũng tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam tại các vùng miền khác trên trang Anh Em Food nhé!