Bánh đa cua, hay canh bánh đa, là một món ăn dân dã, phổ biến tại Hải Phòng.
Những thành phần cơ bản của món ăn này là:
- Cua đồng: Chọn cua béo, phần yếm cua đầy đặn. Bí quyết là chọn cua cái vì cua cái cho lượng thịt và gạch nhiều hơn cua đực.
- Bánh đa đỏ: một thành phần tạo nên sự khác biệt của món bánh đa cua. Mỗi nơi lại có một bí quyết riêng;
- Nguyên liệu, gia vị nấu nước riêu cua: Xương ống lớn, tôm nõn, me, bột nêm, muối, dầu ăn, mắm tôm, tỏi khô, cà chua, hành phi. Một số nơi còn thêm vài tai nấm hương;
- Một số loại rau nhúng, chần tái và rau sống các loại;
- Gia vị ăn kèm: mắm tôm, ớt chưng, ớt ngâm giấm;
Bên cạnh đó, tương ớt cũng là một thành phần không thể thiếu trong món bánh đa ngày nay nhất là các tín đồ ăn cay.
Bánh canh sau khi chần được bỏ vào tô, bát to. Bày thêm rau vào một góc của bát, múc thịt cua cho vào bát và bày thêm cà chua, chả lá lốt, giò tai,... Tiếp tục chan nước dùng nóng vào và rắc chút hành khô phi thơm. Thêm chút gia vị đi kèm tùy ý là tương ớt hay ớt chưng cùng chanh là có ngay món bánh đa cua ngon miệng.
Những thành phần cơ bản của món ăn này là:
- Cua đồng: Chọn cua béo, phần yếm cua đầy đặn. Bí quyết là chọn cua cái vì cua cái cho lượng thịt và gạch nhiều hơn cua đực.
- Bánh đa đỏ: một thành phần tạo nên sự khác biệt của món bánh đa cua. Mỗi nơi lại có một bí quyết riêng;
- Nguyên liệu, gia vị nấu nước riêu cua: Xương ống lớn, tôm nõn, me, bột nêm, muối, dầu ăn, mắm tôm, tỏi khô, cà chua, hành phi. Một số nơi còn thêm vài tai nấm hương;
- Một số loại rau nhúng, chần tái và rau sống các loại;
- Gia vị ăn kèm: mắm tôm, ớt chưng, ớt ngâm giấm;
Bên cạnh đó, tương ớt cũng là một thành phần không thể thiếu trong món bánh đa ngày nay nhất là các tín đồ ăn cay.
Bánh canh sau khi chần được bỏ vào tô, bát to. Bày thêm rau vào một góc của bát, múc thịt cua cho vào bát và bày thêm cà chua, chả lá lốt, giò tai,... Tiếp tục chan nước dùng nóng vào và rắc chút hành khô phi thơm. Thêm chút gia vị đi kèm tùy ý là tương ớt hay ớt chưng cùng chanh là có ngay món bánh đa cua ngon miệng.