Notification

×

Kategori Berita

Cari Berita

Iklan

Iklan

Indeks Berita

Tag Terpopuler

Bún mọc

Sunday, April 7, 2019 | April 07, 2019 WIB Last Updated 2019-04-07T14:00:01Z
Bún Mọc hay bún mộc là món có nguồn gốc từ làng Nhân Mục ở Hà Nội. Là món ăn được nấu với nước dùng từ xương heo hầm ngọt thanh, sườn non, chả quế thái miếng,... Tuy nhiên, những viên mộc tròn làm từ gió sống, hành lá, nấm hương mới chính là linh hồn mang lại nét đặc trưng của món bún này.
Hôm nay, hãy cùng Anh Em Food tìm hiểu cách làm món bún mọc chuẩn vị nhé!

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
  •  Sườn thăn: 400gr
  •  Xương ống: 300gr
  •  Bún tươi: 700 gr
  •  Chả lụa: 200 gr
  •  Giò sống: 200gr
  •  Mộc nhĩ: 4 cái
  •  Hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi băm
  •  Rau sống: tía tô, húng quế, rau diếp
  •  Gia vị: Muối, hạt nêm,nước mắm, hạt tiêu
Các bước thực hiện:
1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Với phần xương ống thì bạn rửa thật sạch rồi trụng sơ qua nỗi nước sối. Sau đó, cho vào nồi nước 2 muỗng cafe muối + 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng cafe nước mắm và để lửa vừa hầm xương. Lưu ý: khi hầm xương nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong. 
  • Phần sườn thăn bạn có thể  rửa qua với nước muối để cho khử hoàn tòn mùi hôi của thịt. Sau đó, xả với nước lạnh và chặt thành các miếng vừa ăn, bạn nêm với chút xíu tiêu xay + 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh nước mắm. Để yên phần thịt sườn trong khoảng 15 phút cho chúng thấm gia vị.
  • Mộc nhĩ bạn rửa sạch rồi ngâm nước cho nở mềm rồi băm nhỏ.
  • Nếu bạn mua giò sống chưa được nên nếm thì có thể cho thêm chút gia vị, trộn đều rồi cho phần nấm nhĩ bên trên vào trộn đều. Sau đó, vo hỗn hợp gió sống và mộc nhĩ thành những viên mọc nhỏ.
  • Bạn cắt chả lụa thành những miếng vừa ăn
  • Bún tươi bạn trụng sơ qua nước sôi rồi để ráo.
  • Các loại rau sống nhặt, rửa sạch và để ráo
2.  Cách nấu nước dùng bún mọc
  • Bắc chảo lên bếp. cho chút xíu dầu ăn vào, đợi cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm phi thơm rồi cho tiếp phần sườn thăn vào xào đến khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp.
  • Khi nỗi nước hầm xương vừa sôi tới thì bạn cho phần sườn vừa xào vào nỗi, tiếp tục đun cho đến khi sôi lần nữa thì bạn thả mọc vào nồi và nêm nếm cho khẩu vị vừa ăn. Bạn tiếp tục để nồi nước nấu khoảng 10 phút là mọc sẽ chín.
3. Hoàn tất món ăn
  • Bạn múc bún vào tô và múc sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và rau mùi, xếp vài  miếng chả.Cuối cùng, chan nước dùng lên thật đều là hoàn tất món bún.
  • Bún mọc ăn kèm rau sống, chanh, ớt và có người còn thích dùng với mắm tôm.
Cùng tìm hiểu cách nấu các món ngon khác tại page Anh Em Food nhé cả nhà!