Văn minh miền Nam gắn liền với sông nước, ở đây, nguồn lương thực - thực phẩm chính là lúa, cá và rau. Từ sự phong phú, dư dật ấy mà trải suốt quá trình khai hoang dựng nghiêp, món ăn, thức uống hằng nà của người Nam Bộ cho dù trong hoàn cảnh nào, thiết thốn đạm bạc hay đủ đầy thỏa thuê thì họ đều khám phá và sáng tạo nhiều phương thức nuôi trồng, đánh bắt để chế biến vô số miếng ngon một cách có bài bản từ những đặc sản của địa phương.
Chỉ cần kể tên thôi là ta sẽ thấy, món ăn nào cũng đầy đủ dưỡng chất, rau củ, hải sản hay thịt,... Không chỉ vậy còn được trưng bày hết sức đẹp mắt.
Tất cả các món ăn Nam Bộ đều mang phong cách của sông nước Phương Nam vốn hoang dã, hào phóng. Chỉ với những nguyên liệu sẵn có và bình dị là có thể tạo nên một phong thái rất đặc trưng của vùng đất này.
Ẩm thực Nam Bộ đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bởi hoi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ. Đó chính là nguyên liệu đầu tiên chỉ có trong ẩm thực châu thổ này, nơi đã trở thành "đất lành chim đậu", mưa thuận gió hòa, ngày càng trù phú, phồn thịnh.
Nét nổi bật của các món ăn vùng đất Nam Bộ là sự hào phóng và hoang dã, được thể hiện qua bữa cơm hằng ngày, từ các món ăn chế biến từ động thực vật, côn trùng. Ngoài ra, ẩm thực nơi này còn chịu ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dữa (nước cốt và nước dão của dừa).
Chỉ cần kể tên thôi là ta sẽ thấy, món ăn nào cũng đầy đủ dưỡng chất, rau củ, hải sản hay thịt,... Không chỉ vậy còn được trưng bày hết sức đẹp mắt.
Bánh xèo
Bún mắm
Hủ tiếu Nam Vang
Ẩm thực Nam Bộ đặc sắc ở chỗ nó được tạo ra từ hương vị ngọt ngào riêng bởi hoi đất miệt vườn mênh mông, vị ngọt sông rạch dâng tràn mùa lũ. Đó chính là nguyên liệu đầu tiên chỉ có trong ẩm thực châu thổ này, nơi đã trở thành "đất lành chim đậu", mưa thuận gió hòa, ngày càng trù phú, phồn thịnh.
Nét nổi bật của các món ăn vùng đất Nam Bộ là sự hào phóng và hoang dã, được thể hiện qua bữa cơm hằng ngày, từ các món ăn chế biến từ động thực vật, côn trùng. Ngoài ra, ẩm thực nơi này còn chịu ảnh hưởng nhiều từ ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dữa (nước cốt và nước dão của dừa).
Chuột đồng khìa nước dừa
Dơi quạ hấp chao
Đuông dừa
Rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh
Vọp nướng mỡ hành
Nổi tiếng trong các đặc sản miền Nam đó là vô số các loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía,...) Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuống chà là, vọp,...
Nếu có dịp ghé nơi đây, bạn nên thưởng thức sự phong phú trong ẩm thực nơi đây, bởi không mảnh đất nào trên dải đất Việt Nam lại hội tụ nhiều nên văn hóa ẩm thực đến thế.
Để trải nghiệm thêm về ẩm thực Việt Nam mình, cùng xem các bài viết khác tại Anh Em Food